Thời sự Tài chính

Siết chặt hoạt động chuyển nhượng vốn năm 2014

Thứ bảy, 04/01/2014 13:27

Epress.vn - Năm 2014, ngành Thuế TP.HCM sẽ tăng cường kiểm tra hoạt động chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng quyền thương mại. Đây là chỉ đạo của bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP tại buổi công bố thu chi ngân sách thành phố vào ngày cuối cùng của năm 2013.

Trong năm 2013, ngành thuế đã phát hiện nhiều vụ gian lận thuế trong các hoạt động chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng quyền thương mại, đặc biệt là từ các doanh nghiệp FDI.

Quy định doanh nghiệp có hoạt động chuyển nhượng vốn cho tổ chức, cá nhân khác thì bắt buộc phải lập hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) để kê khai nộp thuế GTGT (thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT) và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định. Doanh nghiệp nhận chuyển nhượng vốn của các doanh nghiệp khác nếu không có hóa đơn hợp pháp thì không được tính vào chi phí (giá vốn nhận chuyển nhượng) được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo ngành thuế tăng cường kiểm tra các hoạt động chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng thương mại để tránh tình trạng gian lận thuế.

Ngoài ra, ngành thuế cũng tập trung yêu cầu thu hồi nợ đọng để đảm bảo nguồn thu ngân sách 2014.Theo báo cáo của Sở Tài chính TP.HCM dự tính thu ngân sách đến hết ngày 31.12 có thể vượt trên 183.000 tỷ đồng, nghĩa là tăng 1% so với kế hoạch, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2013.

Ông Nguyễn Đình Tấn, Cục trưởng Cục thuế TP.HCM cho biết, đây là một nổ lực rất lớn vì tính đến hết tháng 9 thu ngân sách vẫn còn rất khó khăn. Theo ông Tấn trong năm 2013 hơn 27% số doanh nghiệp trên thành phố ngừng kinh doanh cộng với số thuế được miễn giảm đã tác động trực tiếp đến nguồn thu. Tuy nhiên có một điểm tích cực trong việc thu ngân sách 2013 là kê khai thuế doanh nghiệp quý sau luôn cao hơn quý trước.

Phan Long

 

Ý kiến bạn đọc


(Nội dung bình luận không quá 400 từ.)